Nguyên nhân khiến cho nấm sinh dục tái phát.

Do không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ là khi dùng hết thuốc phải khám và xét nghiệm lại theo đúng lịch hẹn, dẫn đến tình trạng thuốc uống thuốc chưa đủ liều, đặt chưa trị dứt điểm sạch nấm.


Cơ chế lây lan

Bệnh nấm Candida có thể lây truyền theo nhiều đường khác nhau như quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh qua âm đạo, hậu môn hay miệng. Bệnh có thể lây lan qua các công cụ dùng chung như khăn quần lót, công cụ trợ dâm (sextoy) với người mang bệnh. Nam giới cũng có thể bị nhiễm nhưng ít nghiêm trọng.

Sự tái nhiễm nhiều lần ở nữ giới khiến phụ nữ cảm thấy thất vọng và mất đi hứng thú tình dục vì cảm giác đau đớn trong quan hệ tình dục. Nấm Candida là một yếu tố làm cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh trầm trọng khác như HPV, HIV…

Triệu chứng

Một số người không có dấu hiệu và triệu chứng bệnh nào.

Nữ giới:

Ngứa âm hộ và những vùng xung quanh âm đạo. Sưng và sưng đỏ âm đạo, âm hộ, hậu môn.

Chất tiết dịch có màu trắng trông giống như phó-mát, thường là đặc và có mùi như men rượu.

Đau và khó chịu khi quan hệ tình dục. Tiểu buốt .

Nam giới:

Ngứa, nóng và rát dưới bao quy đầu hoặc đầu của dương vật .

Xuất hiện các mảng màu đỏ dưới bao quy đầu hoặc đầu của dương vật. Bao quy đầu sưng lên và mất tính co giãn gây đau.

Dưới bao quy đầu thường tích tụ các cáu bẩn dạng phó-mát. Tiểu buốt, khó chịu.

Nguyên nhân bệnh hay tái phát

Nguyên nhân do không điều trị cho cả vợ và chồng: Bệnh do nấm Candida ở âm đạo phụ nữ nhưng khi điều trị muốn khỏi bệnh phải điều trị cả cho vợ và chồng.

Thói quen vệ sinh không đúng cách: Sử dụng dung dịch phụ khoa không đúng chỉ định, thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ phụ khoa, không đảm bảo vệ sinh vào những ngày có kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục…

Không thay đổi thói quen vệ sinh- sinh hoạt khi điều trị và sau điều trị như giặt riêng đồ lót bằng xà phòng, phơi khô ngoài nắng to, trước khi mặc cần là lại quần để tránh nhiễm nấm từ những lần mặc trước. Mặc quần lót quần ngoài quá chật, chất liệu không thấm hút mồ hôi.

Do không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ là khi dùng hết thuốc phải khám và xét nghiệm lại theo đúng lịch hẹn, dẫn đến tình trạng thuốc uống thuốc chưa đủ liều, đặt chưa trị dứt điểm sạch nấm.

Do tự ý mua thuốc đặt khi thấy có biểu hiện ngứa, ra khí hư, do đó làm tăng nguy cơ kháng thuốc, tái phát rất cao.

Phòng bệnh

Sau khi đi vệ sinh nên chùi giấy từ trước ra sau để tránh mang vi khuẩn từ hậu môn lên âm đạo.

Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi buổi làm việc về để tránh ẩm ướt, vì ẩm ướt là môi trường tốt nhất để nấm sinh sôi và phát triển.

Khi có dấu chứng nghi ngờ cần đi khám và làm xét nghiệm ngay để điều trị kịp thời. Đồng thời khuyên bạn tình đi khám và điều trị cả 2 người.

Quan hệ chung thủy một bạn tình, không quan hệ hoặc quan hệ phải đi bao cao su cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Tránh để béo phì vì đó là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm đường sinh dục hơn.

Cắt bao quy đầu ở những trường hợp dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu.

Nấm Candida là một bệnh không khó điều trị nhưng lại dễ tái phát nhiều lần do đặc tính lây lan và do thói quen sinh hoạt vệ sinh không đúng của phụ nữ hay nhiều bạn tình trong quan hệ tình dục. Vì vậy để điều trị dứt điểm bệnh thì việc phát hiện sớm điều trị đứng theo chỉ định, thay đổi thói quen là rất cần thiết trong việc phòng bệnh tái phát.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *